GIÚP NHỮNG BÔNG HỒNG NHỎ THÊM TƯƠI ĐẸP

Mới đây, Nguyễn Thị Kiều, sinh viên năm 4 ngành Điều dưỡng tại Đại học Y Dược TP. HCM đã được nhận học bổng “Bông Hồng Nhỏ Phục Vụ” 2023 từ Quỹ Từ thiện Bông Hồng Nhỏ. Đây là một niềm vui lớn của Kiều vì trước đó em phải mượn tiền từ hai nhà hảo tâm để đóng học phí. Khi Kiều được 7 tuổi, gia đình Kiều khó khăn, mẹ đau ốm liên miên, ba làm nghề thợ mộc mà nuôi tới năm người con nên đã gửi Kiều vào một mái ấm ở huyện Củ Chi, TP.HCM. “Ngày đó trong nhà ai cũng sợ đến ở trong mái ấm. Ba mẹ hỏi Kiều, Kiều thấy anh chị em ai cũng sợ đi. Biết một người trong nhà sẽ phải đi nên Kiều đồng ý”, Kiều rưng rưng kể lại.

Một vài ngày đầu khi phải xa cha mẹ, anh chị em Kiều buồn lắm nhưng chỉ một thời gian ngắn Kiều đã hòa nhập cùng mọi người. Ở trong mái ấm, Kiều được các sơ cho đi học tại một trường tiểu học gần đó. Từ nhỏ Kiều đã luôn tự giác làm mọi việc một cách tốt nhất để các sơ đỡ phải lo cho mình. Nhìn các sơ vất vả lo cho từng đứa, Kiều và nhiều chị trong mái ấm muốn giúp các sơ. Có chị chọn trồng cây, chị chọn nấu ăn… cùng các sơ, riêng Kiều từ cấp II đã chọn dạy học cho các em nhỏ.

Kiều được khen có khiếu dạy học, được các em nhỏ khen dạy dễ hiểu. Các sơ cứ tưởng sau này lớn lên Kiều sẽ chọn làm nghề cô giáo nhưng Kiều nói nhận thấy mình thích môn sinh học, thích tìm hiểu về con người, thích được chăm sóc người khác nên cuối cùng đã quyết định chọn nghề y. Và Kiều đã chọn ngành điều dưỡng với giải thích “ngành này chỉ học 4 năm, ra trường có thể đi làm luôn, phù hợp với hoàn cảnh của em”.

Sống tại mái ấm nhiều năm, nơi có nhiều trẻ mồ côi, thiếu tình yêu thương của cha mẹ, Kiều hiểu những trẻ em mồ côi cần được chăm sóc, nuôi nấng. Và điều các em cũng rất cần là được nâng đỡ về tâm lý. Trước lúc Kiều chuẩn bị thi đại học, một nhà hảo tâm đã gặp Kiều, nói chuyện và hứa khi Kiều thi đậu Đại học Y Dược TP.HCM thì cô ấy và một người bạn sẽ cho Kiều mượn tiền để đóng học phí, thuê nhà, ăn uống… Kiều kể cô ấy và một người bạn từ nhiều năm trước vẫn thường đến mái ấm để thăm nom và giúp đỡ. Hai người là bạn học đại học, đến nay đều có công ty riêng, có gia đình riêng nhưng vẫn lặng lẽ đi làm từ thiện, giúp bao đứa trẻ như Kiều được lớn lên, trưởng thành.

Dù có cô chú là hai nhà hảo tâm giúp đỡ nhưng ngay từ lúc học năm thứ nhất Kiều đã tranh thủ tìm công việc để làm thêm vào buổi sáng trước khi đến trường. Trước giờ học, Kiều dậy sớm nhận bán đồ ăn sáng cho một công ty tại các trường tiểu học. Biết chú là nhà hảo tâm có công ty, Kiều đã xin đến lau dọn ở công ty của chú để kiếm thêm tiền trang trải cuộc sống… Kiều cũng đã chăm chỉ, cố gắng học tập để năm nào cũng là 10% số sinh viên trong lớp đạt học bổng của nhà trường với mức học bổng 20 triệu đồng/năm. Dù phải đi làm thêm, học tập bận rộn nhưng Kiều vẫn sắp xếp hai ngày nghỉ cuối tuần về mái ấm ở Củ Chi để dạy học cho các em nhỏ.

“Những chị ở mái ấm trước đó nếu học xong hết cấp III, sau đó cũng không ai học đại học. Các chị học xong sẽ xin vào công ty đi bán hàng hoặc buôn bán lặt vặt. Còn em luôn muốn được học tiếp. Em nghĩ có nhiều con đường cho mỗi người đi vào đời nhưng con đường học đại học vẫn là con đường ngắn nhất để đi đến thành công. Và qua những gì em lựa chọn, em muốn cho các em nhỏ ở mái ấm thấy trẻ em trong mái ấm vẫn có thể học đại học, vẫn có thể ước mơ và thực hiện ước mơ của mình”, Kiều chia sẻ.

Kiều hiểu mình được như ngày hôm nay là nhờ sự nuôi nấng, giúp đỡ của các sơ, của các nhà hảo tâm… Dù Kiều trải qua nhiều khó khăn nhưng khi nói chuyện, ánh mắt Kiều vẫn lấp lánh niềm vui và nụ cười luôn nở trên môi.